Phân biệt các loại gạch ốp lát cơ bản trên thị trường

I. Khái niệm về gạch ốp lát.

Theo cách hiểu thông thường nhất, gạch ốp lát là vật liệu xây dựng có dạng tấm. Gạch được sử dụng để thi công dán trên bề mặt phẳng. Loại vật liệu được dùng ở khâu cuối cùng khi xây dựng một công trình. 

Sự ra đời của gạch ốp lát đã trở thành một phát minh cực kỳ vĩ đại của loài người. Nó tạo nên một cuộc cách mạng trong thiết kế kiến trúc. Bởi đây chính là một loại sản phẩm xây dựng đầu tiên vừa có công năng sử dụng, vừa có tác dụng trang trí. 

Vai trò

Gạch ốp lát đảm nhận 3 vai trò chính, bao gồm:

 • Tạo bề mặt sạch để vệ sinh dễ dàng
 • Hoàn thiện sàn nhà và tăng tính thẩm mỹ cho không gian
 • Chống thấm cho căn phòng

Công dụng

 • Gạch men: Trọng lượng nhẹ, độ rỗng xốp, khả năng thấm hút cao và bám dính tốt do đó được sử dụng trong việc ốp tường thay vì lát nền.
 • Gạch granite, gạch porcelain: Độ cứng cao, hoa văn đá tự nhiên, bề mặt bóng do đó được dùng để lát nền sảnh, phòng, lối đi
 • Gạch nhám: Chống trơn trượt và thấm nước tốt do đó được dùng để lát nền nhà tắm

 

II. Phân biệt các loại gạch ốp lát cơ bản.

Gạch ốp lát là một trong những vật liệu xây dựng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt các loại gạch ốp lát cơ bản trên thị trường. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý để chọn gạch ốp lát phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn. 

 1. Gạch men

Gạch men là một trong các loại gạch ốp lát nền phổ biến nhất hiện nay. Nó được làm từ các thành phần như thạch cao, đất sét, cao lanh cùng các nguyên liệu khác. Sau khi nung, gạch được phủ lớp men mòng có độ sáng bóng và khả năng chịu lực tốt, không thấm hút nước.

 

 1. Gạch bóng kiếng

Gạch bóng kiếng được tạo thành từ bột đá đã qua ép, sấy và nung ở nhiệt độ cao. Do đó nó có độ cứng lớn, được sử dụng để thi công các công trình lớn như: khu văn phòng, trung tâm thương mại,….

 1. Gạch bông

Gạch bông cũng là một trong những loại gạch lát nền được ưa chuộng hiện nay. Nó được làm từ bột đá, xi măng, cát cùng các loại phụ gia. Ưu điểm của loại gạch này là ít thấm nước, độ cứng tốt, được nhiều người dân khu vực nông thôn lựa chọn.

Hiện nay dễ dàng nhận ra các công trình như quán cà phê, nhà phố,…đều được lát gạch bông bởi nó mang tính hoài cổ, thân quen, tạo điểm nhấn cho không gian.

 1. Gạch Granite

Thành phần chủ yếu của gạch Granite là đất sét, tràng thạch anh cùng các nguyên liệu khác. Gạch có độ cứng lớn, chịu được áp suất cao, dễ vệ sinh, lau chùi. Hiện nay gạch Granite được sử dụng trong các công trình từ khách sạn, biệt thự cho đến nhà phố.

 1. Gạch Ceramic

Thành phần chủ yếu của gạch này là đất sét, cát cùng một số nguyên liệu khác. Gạch Ceramic được nung ở nhiệt độ cao do đó có độ cứng lớn, được sử dụng để lát nền tại các cửa hàng, nhà phố, showroom,…

 1. Gạch giả gỗ

Loại gạch này có đường vân và màu sắc tương tự vân gỗ tự nhiên, ít bị trầy xước, chịu va đập và chống thấm nước tốt do đó được nhiều người lựa chọn. Với công nghệ chế biến hiện đại, các loại gạch giả vân gỗ có đường nét, màu sắc tương tự gỗ tự nhiên do đó có tính thẩm mỹ lớn.

Hi vọng những thông tin trong bài viết trên của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về các loại gạch ốp lát tường, nền nhà từ đó lựa chọn được loại gạch phù hợp nhất để thi công. Vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa phù hợp với ngân sách gia đình. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về từng loại gạch ốp lát, bạn có thể liên gạch với nhà cung cấp gạch Goldgres để lựa chọn mẫu gạch phù hợp (Hotline: +84. 933.150.888| +84. 76.212.7676).