4 bước thi công gạch ốp lát đúng kỹ thuật

Thi công gạch ốp lát đúng cách một trong những yếu tố quan trọng góp phần duy trì bề mặt bền đẹp lâu dài. Ngược lại, nếu kỹ thuật ốp lát không đảm bảo thì nguy nứt vỡ, phồng rộp sau thời gian ngắn sử dụng rất cao, nhất những nơi thường xuyên tiếp xúc với điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Khâu chuẩn bị

1. Chuẩn bị nhân công và vật liệu xây dựng

Để quá trình thi công đảm bảo đúng kỹ thuật ốp lát, chủ đầu tư hoặc nhà thầu nên lựa chọn nhân công có trình độ và kinh nghiệm, đã từng thực hiện ốp gạch với chủng loại tương tự. Điều này sẽ giúp việc thi công ốp gạch diễn ra chính xác và nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, cần kiểm tra đầy đủ các dụng cụ chuẩn bị cho quá trình thi công như bay ốp lát răng cưa, xô đánh vữa, búa cao su, ca đong, thước, vải sạch để vệ sinh,…

Gạch ốp lát sử dụng cho công trình cần được bảo quản theo chủng loại và màu sắc riêng để tránh nhầm lẫn trong quá trình thi công. Riêng đối với gạch Ceramic, cần ngâm trong nước sạch ít nhất 30 phút và để khô hoàn toàn trước khi thi công ốp gạch.

2. Kiểm tra nền, tường và vệ sinh bề mặt

Trước khi tiến hành thi công, cần kiểm tra lại toàn bộ khu vực cần ốp gạch và điều chỉnh nếu cần thiết. Bề mặt được đánh giá đạt chuẩn dựa trên các tiêu chí sau:

 • Mặt nền phải đảm bảo phẳng, ổn định, độ chênh lệch không quá 3mm.
 • Bề mặt ốp lát phải chắc chắn và được làm sạch hoàn toàn các tạp chất để đảm bảo độ bám dính khi tiến hành thi công ốp gạch.
 • Đặc biệt, đối với các hạng mục thi công có các chi tiết chôn sẵn, hệ thống kỹ thuật và chống thấm, cần nghiệm thu thật kỹ để tránh sai sót trước khi thi công.
 • Đối với bề mặt tường cũ, cần dỡ bỏ lớp gạch cũ và loại bỏ hoàn toàn keo dán gạch còn bám trên nền và tường nhà để đảm bảo chất lượng thi công ốp gạch đúng kỹ thuật.

Dù kỹ thuật ốp lát của người thợ có đảm bảo đến đâu nhưng những yếu tố này không được kiểm tra kỹ lưỡng thì nguy cơ nứt vỡ, cong vênh vẫn có thể xảy ra.

Quy trình thi công ốp lát gạch nền

Đối với gạch lát nền, yêu cầu sau khi thi công sàn phải phẳng, bền, đẹp, sáng bóng. Quy trình lát nền gạch cần tuân theo các bước sau:

Bước 1: Tạo lớp nền

Đây là bước vô cùng quan trọng đối với độ bền của gạch. Sau khi thi công, nền phải được lu lèn để đảm bảo ổn định dưới tải trọng. Chú ý loại bỏ hết bụi bẩn, rác thải thô sẽ được chuyển xuống tầng trệt và sân. Hút bụi sạch bề mặt sàn, thoa một lớp dầu mỏng lên sàn để tăng độ bám dính rồi lăn sàn.

Bước 2: Kiểm tra bản vẽ để xác định điểm bắt đầu và căn chỉnh gạch

Kiểm tra bản vẽ để xác định điểm bắt đầu và căn chỉnh gạch

Điểm bắt đầu để đặt gạch nên được xác định theo thiết kế. Có thể lát gạch theo đường thẳng, bằng các chữ cái thông thường… đảm bảo mẫu được xếp đúng hướng. Chú ý hạn chế tối đa các khiếm khuyết có thể xảy ra khi thi công (hay còn gọi là tổng quan sơ bộ).

 

Thực hiện theo đúng nguyên tắc ốp lát gạch một cách chính xác:

 • Bôi hỗn hợp dầu hoặc keo dán ốp gạch đá đã pha vừa tiêu chuẩn lên từng khu vực cần lát gạch (1-2 viên gạch), hoặc trường hợp gạch ốp tường dùng hồ dầu.
 • Dùng hít kính 2 chấu (nếu là gạch 60 x 60 trở nên) thả gạch nhẹ nhàng vào khu vực trải keo, hít kính có trụ cây dài cho các loại gạch khổ lớn hơn.
 • Đồng thời lắp nêm, kẹp, căn chỉnh, kiểm tra độ chặt trong ke và khóa bằng kìm chuyên dụng (lực ép vừa phải).
 • Sau khi hoàn thành từng khu vực, kết quả phải được kiểm tra lại so với các tiêu chí và điều chỉnh cho phù hợp (nếu cần).
 • Chờ 4 đến 6 giờ hoặc hơn để khô sau khi hoàn tất việc ốp lát.

Bước 3: Thi công chà ron gạch

Khoảng 12h sau khi lát gạch, những viên gạch bám vào nền nhà được chà ron hay còn gọi là chít mạch. Keo chà ron chống thấm phải được sử dụng và có màu sắc phù hợp với gạch. Chú ý quy trình trét ron từ 4 đến 6 tiếng sau khi ốp lát để giúp keo phủ bóng toàn bộ cho ron sạch, đẹp, độ bền hơn 10 năm.

Bước 4: Dọn sạch nền sau khi lát

Khi keo khô, tiến hành vệ sinh keo, vữa trên bề mặt gạch. Máy chà sàn và máy hút chuyên dụng được khuyên dùng để làm sạch bề mặt sàn gạch.

Phương pháp thi công ốp lát gạch tường

Đối với gạch ốp tường, có một số bước cần tuân thủ so với quy trình thi công gạch lát nền. Cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị các vật liệu cần thiết khi ốp lát gạch

Dụng cụ ốp lát gạch

Đây là bước quan trọng để tạo nên một không gian đẹp. Chú ý chọn loại gạch phù hợp, không bị “lỗi”, đường nét đạt tiêu chuẩn thẩm mỹ. Đảm bảo cảm giác thẩm mỹ cao nhất sau khi dán vào tường.

Dụng cụ để ốp gạch lên tường bao gồm bay, nivo hay xô chứa vữa, giẻ sạch hay bọt biển để lau gạch, thước kẻ, máy cắt gạch, dây cước, vữa ốp gạch, vữa hồ dầu tỉ tiêu chuẩn.

Vệ sinh tường sạch sẽ, loại bỏ những chỗ lồi lõm cần lát gạch, trét vữa vào những vết lõm để đảm bảo tường phẳng và nhẵn. Kiểm tra độ cao của sàn và độ cao của các bức tường được lát gạch. Từ đó, nó được sửa chữa bằng cách trát vữa và xi măng. Lưu ý để gạch ốp tường được chắc chắn thì bạn phải nương nhẹ mặt ốp trong khoảng 10 ngày sau khi dán keo cho gạch. Thay vì lau bề mặt bằng khăn, hãy dùng một xiên tre dẹt để loại bỏ các vết vữa trên tường.

Bước 2: Căn chỉnh tường gạch cho cân đối

Để đảm bảo không xảy ra các lỗi thẩm mỹ trên tường, cần căn chỉnh các góc cạnh của tường cho thật chuẩn. Có thể đóng một thanh gang thẳng vào mép dưới của viên gạch. Dùng bút chì đánh dấu các đường kẻ của các viên gạch đối xứng, sau đó dùng thước kẻ các đường kẻ ngang và kẻ ô ly để kẻ các đường kẻ dọc.

Bước 3: Trát vữa hoặc phủ bằng keo dán gạch tường

Trát vữa lên tường thành từng mảng có chiều rộng khoảng nửa mét vuông. Rải từ điểm bắt đầu, dùng lưỡi của máy rải gạch gợn sóng để tạo sóng lên vữa. Chú ý trát không để vữa tràn qua rãnh tường.

Bước 4: Làm sạch và vệ sinh bề mặt gạch ốp tường, hoàn thiện

Tiến hành vệ sinh, lưu ý nếu vữa còn ướt thì tiến hành lau chùi vữa với dán gạch bám trên bề mặt gạch. Hãy nhẹ nhàng hết mức có thể để tránh gạch bị vỡ, xước men …

Các Nguyên Tắc Ốp Lát Gạch Nhất Định Cần Biết

Với hướng dẫn trên, bạn có thể dễ dàng lắp đặt những mẫu gạch đẹp, đồng bộ. Ngoài ra, có một số nguyên tắc cần biết khi ốp lát, cụ thể:

 • Bề mặt cần lát gạch phải được làm sạch để đảm bảo bề mặt phẳng khi lát gạch.
 • Khoảng cách giữa các viên gạch phải đảm bảo từ 2-3mm, đồng thời dùng keo chà ron vào giữa các khe gạch để ron khít và mang lại vẻ đẹp cho sàn gạch.
 • Có thể dùng vữa xi măng hoặc keo dán gạch để kết dính các viên gạch với bề mặt cần ốp lát.
 • Chú ý căn chỉnh các viên gạch sao cho thẳng hàng và phân bố đều.
 • Khi sử dụng keo dán gạch hoặc keo chà ron nếu dính sàn thì phải dùng khăn lau sạch ngay vì sau khi khô rất khó lau sạch.
 • Không nên chà ron ngay sau khi ốp lát, đợi khoảng 6 – 8 tiếng hoặc tốt nhất là qua đêm để giúp bề mặt gạch chắc chắn hơn.
 • Nên tiến hành chà ron 2 lần để giúp gạch bám dính chắc chắn và đẹp hơn.
 • Nên sử dụng nước sạch hoặc nước lau sàn chuyên dụng, không nên sử dụng các chất tẩy rửa mạnh sẽ làm hỏng bề mặt sàn gạch.
 • Có thể sử dụng thêm phụ gia chống thấm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để giúp tăng độ bền cho sàn gạch.
 • Không nên đưa vào sử dụng ngay sau khi ốp lát. Nếu sử dụng keo dán gạch, hãy đợi 24 giờ. Nếu sử dụng vữa xi măng thì sau 3 giờ là có thể sử dụng được.

Liên hệ hotline: +84. 933.150.888 | +84. 76.212.7676 để được tư vấn chi tiết.